Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sản xuất khoai lang rau tại đồng bằng Bắc bộ

Khoai lang là cây dễ tính, trồng đơn giản, ít sâu bệnh hại, trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có thể coi là loại rau an toàn lý tưởng cho con người và phục vụ chăn nuôi. Hiện nay, ngọn lá khoai lang được sử dụng làm rau khá phổ biến tại Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác (Horton D.E.,1989). Theo các nghiên cứu gần đây, khoai lang còn là cây có giá trị dược liệu. Trong lá và ngọn cây khoai lang có chứa các tiền chất thúc đẩy khả năng tiết Insulin tiêu hoá, ngăn chặn hoặc giảm bệnh tiểu đường, chống các hoạt động ôxi hoá và gây đột biến, có hàm lượng nhất định lutein dinh dưỡng bảo vệ mắt và các chất có chức năng điều hoà sinh lý (M. Yoshimoto et al. 2005).
Ba giống khoai lang rau mới KLR1, KLR3 và KLR5 đã được Bộ NN&PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ tháng 10/2008 ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam (Nguyễn Thị Ngọc Huệ và CS, 2008). Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích và nâng cao năng suất ngọn lá khoai lang tại đồng bằng Bắc bộ còn nhiều tiềm năng vì vậy cần tiếp tục nghiên cứu thêm một số biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Báo cáo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật về thời vụ, mật độ, lượng phân bón và cách thu hoạch ngọn lá đến sinh trưởng phát triển và năng suất ngọn lá trên giống khoai lang rau mới KLR5.
Xem báo cáo chi tiết tại đây
Th.S Hoàng Thị Nga & cs

Đới Hồng Hạnh

Admin trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.