Nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch của giống khoai lang tím Nhật Bản (Murasakimasari) cho mục đích bảo quản
Giống khoai lang tím Nhật Bản là loại nông sản đang được cả nước biết đến bởi ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng và thời vụ thu hoạch cũng như hiệu quả kinh tế mà nó đem lại cho người nông dân. Ngoài giá trị cung cấp năng lượng với nhiều loại vitamin A, B,C,E và các chất khoáng K, Ca, Mg, Fe, Se…, giàu chất xơ thực phẩm thì giống khoai lang tím Nhật Bản còn có những ưu điểm vượt trội so với các loại khoai lang khác do có chứa hàm lượng anthocyamin – một hợp chất sinh học có tác dụng kháng oxy hóa mạnh, có khả năng kiềm chế đột biến của tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Nghiên cứu này nhằm xác định thời điểm thích hợp để thu hoạch giống khoai lang tím Nhật Bản (Murasakimasari) trồng ở huyện Bình Tân – Vĩnh Long. Kết quả nghiên cứu cho thấy: giống Khoai lang tím Nhật Bản có thể thu hoạch ở 104, 118, 132, 140 và 148 ngày sau khi trồng và thu hoạch tại 132-140 ngày sau khi trồng là phù hợp cho mục đích bảo quản. Giống khoai lang tím Nhật Bản được thu hái ở độ già này có màu tím đậm đặc trưng của giống cùng với các thành phần dinh dưỡng đạt giá trị cao hơn so với các thời điểm thu hoạch sớm từ 20-47% đối với từng thành phần. Đồng thời đồng thời ở độ già này khoai lang tím có khả năng bảo quản tốt nhất (tỷ lệ hao hụt khối lượng tự nhiên, tỷ lệ thối hỏng thấp hơn so với các mẫu khi được thu hoạch sớm từ 22-37%). Xem bài báo chi tiết tại đây |
|
Hoàng Thị Lệ Hằng |