Đánh giá một số mẫu giống Bí đỏ tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia, Hà Nội
Cây bí đỏ còn có các tên gọi khác là bí ngô, bí rợ thuộc chi Cucurbita, họ bầu bí (Cucurbitaceae) là một trong những cây rau có giá trị sử dụng cao làm thực phẩm hàng ngày như lá, hoa, quả hoặc nguyên liệu chế biến của ngành công nghiệp thực phẩm như bánh kẹo, ép dầu. Tại Việt Nam, bí đỏ đang dần trở thành một loại rau hàng hoá quan trọng trên thị trường mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân. Chúng được trồng phổ biến trên khắp các vùng miền, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, hầu như trong vườn gia đình nào cũng trồng loại cây này. Do đó, nhiều giống địa phương đã được người dân chọn lọc từ lâu đời và trở lên rất đa dạng.
Trong những năm qua, Trung tâm Tài nguyên thực vật đã tiến hành thu thập, bảo tồn được trên 1000 mẫu giống bí đỏ trên cả nước. Sự đa dạng và phong phú về nguồn gen là điều kiện thuận lợi trong chọn vật liệu khởi đầu phục vụ công tác nghiên cứu nói chung, công tác chọn tạo giống với các mục đích khác nhau nói riêng. Trong nội dung đánh giá nguồn gen của Dự án Phát triển Ngân hàng gen Quốc gia giai đoạn 2011-2020, chúng tôi đã tiến hành đánh giá một số nguồn gen bí đỏ vào vụ Xuân năm 2015. Các mẫu giống nghiên cứu được thu thập từ khu vực miền núi phía Bắc và kết quả đánh giá này sẽ là cơ sở ban đầu trong nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn gen bí đỏ phục vụ sản xuất một cách hiệu quả và bền vững hơn cho khu vực này.
Kết quả đánh giá các tính trạng hình thái cho thấy tất cả 50 mẫu giống bí đỏ thu thập từ khu vực miền núi phía Bắc được đánh giá trong vụ Xuân năm 2015 tại An Khánh đều thuộc loài Cucurbita moschata Duch. và có sự đa dạng đáng kể về biểu hiện của các tính trạng hình thái lá và quả. Kết quả đánh giá một số đặc điểm chất lượng thịt quả cũng cho thấy đây là nguồn vật liệu quí cho các mục đích nghiên cứu khai thác sử dụng. Bước đầu đã lựa chọn được 5 mẫu giống bí đỏ có các đặc điểm tốt cho khai thác, sử dụng.
Chi tiết: xem tại đây