Cải thiện độ ngọt của các dòng ngô nếp bằng phương pháp lai trở lại
Phương pháp lai trở lại được áp dụng để cải tiến độ ngọt cho các vật liệu ngô nếp tím và ngô nếp trắng tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nghiên cứu tiến hành lai trở lại tổ hợp ngô nếp lai với ngô ngọt đến BC2F1, sau đó tự phối 3 đời để cố định nền di truyền đến BC2F4. Việc đánh giá và chọn lọc các dòng ngô nếp ngọt thế hệ BC2F4 được tiến hành trong vụ Xuân 2017 tại Gia Lâm, Hà Nội. Số liệu kiểu hình thu thập trong thí nghiệm đồng ruộng gồm: đặc điểm sinh trưởng và phát triển, năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất; hàm lượng anthocyanin, độ dày vỏ hạt, độ ngọt và chất lượng thử nếm. Chọn lọc dòng ưu tú dựa trên chỉ số chọn lọc mô hình cây lý tưởng với 10 tính trạng. Kết quả đã chọn được 20 dòng ưu tú làm vật liệu phát triển dòng tự phối. Phương pháp lai trở lại cải tiến độ ngọt các vật liệu sau lai tăng từ 0,3 – 4,0%. Như vậy, có thể sử dụng phương pháp lai trở lại để cải tiến độ ngọt đối với ngô nếp tại Việt Nam.
Từ khoá: Ngô nếp ngọt, ngô nếp tím, hàm lượng đường, lai trở lại.
Xem chi tiết : tại đây