Giống Khoai lang rau KLR3
Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Huệ, CN.Nguyễn Văn Kiên, CN.Hoàng Thị Nga, PGS.TS. Mai Thạch Hoành, Th.S. Vũ Linh Chi, PGS.TS. Lưu Ngọc Trình
Cơ quan tác giả: Trung tâm Tài nguyên thực vật Quyết định công nhận cho sản xuất thử số 215/QĐ-TT-CLT, ngày 2/10/2008 Nguồn gốc và quá trình chọn tạo Giống KLR3 là dòng vô tính chọn lọc theo hướng làm rau từ giống địa phương có tên Khoai lang gạo (ký hiệu D9) thu thập năm 1993 tại Tây Ninh, hiện đang có trong tập đoàn khoai lang Quốc gia. Từ kết quả đánh giá tập đoàn, dòng khoai lang D9 có tiềm năng làm rau đã được chọn lọc, bình tuyển theo phương pháp chọn hàng loạt trên ruộng tập đoàn và phục tráng giống từ những củ giống đúng tiêu chuẩn. Đặc điểm chính Dạng thân thẳng đứng màu xanh thẫm, không leo, đốt thân ngắn; không có lông tơ trên ngọn; lá mảnh, xẻ thuỳ sâu với 3-5 thuỳ, màu xanh đậm; cuống xanh đậm, mập, ngắn; tỷ lệ cuống/ngọn 56,4%, vỏ củ đỏ, thịt củ trắng; Số ngọn/cây/vụ là 15-28 ngọn; Khối lượng ngọn/cây/vụ là 196 gam; Khối lượng 1 ngọn là 8,5-10 gam; Năng suất thực thu của ngọn lá/m2/vụ là 2,9- 3,0Kg ; Trong ngọn lá, Vật chất khô chiếm 15,62%, trong đó 12,48 % protein, 13,36 % xơ thô, 21,09% đường tổng số, 8,42% tananh, 131,7mg/100g vitamin C và hàm lượng Nitrat là 62,57mg/100g. Màu sắc ngọn lá sau luộc: xanh, hấp dẫn. Chất lượng ăn nếm: ngon ( 2,4 điểm); Chịu rét tốt. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật Phần sử dụng chính là ngọn lá. Giống khoai lang rau KLR3 có thể trồng trên mọi loại đất trong vườn, ngoài đồng, ven bờ mương… tại các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra, theo 3 vụ trong năm, Xuân hè trồng tháng 2-3, vụ Hè thu trồng tháng 5-6, vụ Đông trồng tháng 9-10.. Làm đất sơ bộ, sạch cỏ rồi lên luống thấp, rộng 1,2 m-1,5m.Trồng mật độ 10-15 dây/m2. Phân bón cho 1 sào bắc bộ (360m2) là 300-500kg phân hữu cơ, 10kg supe lân và 4kg sunphát kali và 6kg urê. Bón lót toàn bộ lân và kaly cùng phân hữu cơ. Phân đạm để bón thúc 4 -5 lần với tổng lượng phân là 5-6kg Urê/sào bắc bộ. Sau khi trồng 25-30 ngày, có thể thu hoạch rau khoai lang lứa đầu tiên để phục vụ rau xanh cũng như chăn nuôi. Sau đó cứ 7-10 ngày cắt ngọn một lần. Cắt ngọn rau dài từ 20cm-25cm. Thời gian thu hoạch 90-100 ngày tùy vụ. Điển hình vùng trồng Huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hà Tĩnh; Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; Huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình; Đông Anh, Quốc Oai, Hà Nội; huyện Hải Hậu, Nam Định; huyện Nho Quan, Ninh Bình; huyện Nam Đàn, Nghệ An. Click vào đây để xem quy trình kỹ thuật trồng
|
|
Nguyễn Thị Ngọc Huệ |