Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ quỹ gen: “Nghiên cứu khai thác và phát triển hai giống bí đỏ Mộc Châu và Quỳnh Lưu cho một số tỉnh phía Bắc”

Ngày 29/8/2024 tại Trung tâm Tài nguyên thực vật, Hội đồng đã đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ: “Nghiên cứu khai thác và phát triển hai giống bí đỏ Mộc Châu và Quỳnh Lưu cho một số tỉnh phía Bắc”, mã số: NVQG-2019/ĐT.08 do ThS. Nguyễn Thị Tâm Phúc chủ nhiệm. Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở do PGS.TS. Trịnh Khắc Quang chủ tịch Hội đồng. Khách mời tham dự có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Tài nguyên thực vật TS. Vũ Linh Chi – Phó Giám đốc Trung tâm, ThS. Đinh Thị Ngân – Kế toán trưởng Trung tâm, cùng các cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ đã triển khai thực hiện từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2024 với 4 mục tiêu:

  1. Phục tráng thành công 02 giống bí đỏ địa phương bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu có năng suất cao hơn tối thiểu 10% giống ban đầu và sản xuất được 10 – 20 kg hạt giống gốc/giống.
  2. Xây dựng được quy trình phục tráng cho giống bí đỏ Mộc Châu và giống bí đỏ Quỳnh Lưu.
  3. Hoàn thiện được  quy trình canh tác phù hợp cho giống bí đỏ Mộc Châu và giống bí đỏ Quỳnh Lưu.
  4. Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm, quy mô 05 ha/giống, cho hiệu quả kinh tế tăng 10-15% so với giống chưa phục tráng.

Để đạt mục tiêu trên nhiệm vụ đã triển khai thực hiện tại các xã của huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La và huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An với 4 nội dung gồm:

  1. Điều tra, đánh giá bổ sung đặc điểm nông sinh học của 02 giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.
  2. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình phục tráng 02 giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.
  3. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác thích hợp cho 02 giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.
  4. Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm cho 02 giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.

          Nhiệm vụ đã hoàn thành đầy đủ 9 sản phẩm dạng I, II và III bao gồm:

  1. Hạt giống gốc của giống bí đỏ Mộc Châu đã phục tráng: 10 kg.
  2. Hạt giống gốc của giống bí đỏ Quỳnh Lưu đã phục tráng: 10 kg.
  3. Mô hình sản xuất thương phẩm cho giống bí đỏ Mộc Châu: 5ha.
  4. Mô hình sản xuất thương phẩm cho giống bí đỏ Quỳnh Lưu: 5ha
  5. Bản mô tả giống: 2 bản mô tả giống cho giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.
  6. Quy trình phục tráng giống bí đỏ cho 2 giống bí đỏ Mộc Châu và bí đỏ Quỳnh Lưu.
  7. Quy trình kỹ thuật canh tác cho 2 giống bí đỏ được phục tráng: 02 quy trình.
  8. Bài báo khoa học: 02 bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam.
  9. Đào tạo 01 thạc sĩ chuyên ngành Khoa học cây trồng.

          Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đánh giá cao những kết quả đã đạt được của nhiệm vụ với các sản phẩm khoa học đầy đủ về chủng loại, đảm bảo số lượng, khối lượng cũng như các chỉ tiêu thông số kỹ thuật về chất lượng sản phẩm. Nhiệm vụ đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đánh giá ở mức đạt với số phiếu tán thành đạt 7/7 thành viên Hội đồng. Hội đồng cũng đề nghị chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng và hoàn thiện các báo cáo, hồ sơ theo yêu cầu tại Thông tư 11/2014/TT-BKHCN ngày 30/5/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ để nộp Bộ Khoa học và Công nghệ phục vụ công tác đánh giá, nghiệm thu cấp Quốc gia.

Phòng KH và HTQT

Một số hình ảnh:

Đới Hồng Hạnh

Admin trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.