Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến mô tế bào cây chuối ngự in vitro

       Chuối nhà được định danh khoa học Musa paradisiaca L., là cây trồng ăn quả quanh năm có diện tích lớn nhất trong các loại cây ăn quả hiện có trong toàn quốc. Chuối có nhiều giống, chủ yếu gồm: Chuối tiêu, chuối tây và chuối Ngự (Võ Văn Chi, Dương Đức Tiến, 1978). Trong đó chuối Ngự (chuối Tiến Vua) có tiếng là thơm ngon, trước đây dùng để tiến vua. Là cây ăn quả nhiệt đới, thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng và cho sản lượng cao, chuối Ngự có vị thơm ngon, bổ dưỡng. (Chu Mạnh Cường, 2012).

       Ngày nay, việc trồng và sản xuất các giống chuối mang nặng tính kinh tế, nên các giống chuối quý đặc sản như chuối Ngự gắn liền với truyền thống dân tộc có giá trị nhân văn và giá trị dinh dưỡng cao đang có nguy cơ bị giảm diện tích trồng trọt. Trong khi đó, chuối có thể nhân giống in vitro với nhiều ưu điểm như khả năng nhân giống nhanh với số lượng lớn, cho tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, đồng đều, thời gian thu hoạch được rút ngắn. Từ thực tiễn đó, việc tiến hành nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống chuối này bằng nuôi cấy mô là cần thiết. Tuy nhiên, nhằm tăng hiệu quả nhân giống vô tính, việc đầu tiên cần tiến hành những nghiên cứu cơ bản về những ảnh hưởng của một số yếu tố đến mô tế bào cây chuối Ngự in vitro.

Chi tiết: xem tại đây

Đới Hồng Hạnh

Biên tập viên trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *