Đặc điểm nhận biết và đa dạng hình thái chi Mâm xôi ở vườn quốc gia Hoàng Liên

        Mâm xôi (Rubus) là một loại quả mọng có giá trị dinh dưỡng và thương phẩm cao hiện nay. Các loại Rubus được biết tới rộng rãi nhất hiện nay được gọi chung với tên tiếng việt là Phúc bồn tử. Đây là dạng quả mọng, thường có màu đỏ, ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao- chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic thực vật như anthocyanins, ellagic acid (tannin), quercetin, gallic acid, cyanidin, pelargonidin, catechins, kaempferol and salicylic acid. Đồng thời các chất chống oxy trong loại quả này có vai trò tiềm ẩn trong việc chữa trị ung thư, lão hóa, viêm và các bênh thoái hóa dây thần kinh, xylitol hữu ích cho việc điều chỉnh lượng đường của những bệnh nhân tiểu đường. Rubus có phạm vi sinh trưởng khá rộng, có thể thích ứng trong nhiều hoàn cảnh sinh thái khác nhau, từ rừng ẩm nguyên sinh tới trảng cây bụi hay mọc hoang ven đường, người ta cũng gần như không phát hiện thấy sâu bệnh hai trên các loài Rubus. Hiện chúng tôi đã khảo sát được 19 loài rubus tại vườn quốc gia hoàng liên. Trong bài báo này chúng tôi chỉ đề cập đến đa dạng hình dạng hình thái của các loài được ghi nhận trong chuyến thu thập này.

Chi tiết: xem tại đây

Đới Hồng Hạnh

Biên tập viên trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *