Kết quả đánh giá đa dạng nguồn gen cây khoai mỡ (dioscorea alata L.) đang bảo quản tại ngân hàng gen cây trồng quốc gia năm 2009

     Khoai mỡ (Dioscorea alata) thuộc chi Dioscorea, họ củ nâu Dioscoreacea là một cây trồng truyền thống, ở Việt Nam nó có rất nhiều tên gọi khác nhau như: khoai vạc, củ mỡ, củ cái, củ đầu… Nước ta có nguồn gen khoai mỡ rất đa dạng và phong phú, nhiều loài đã được người dân đưa vào khai thác và sử dụng từ rất sớm. Sản phẩm của nó được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau: làm lương thực thực phẩm, làm thuốc, làm thức ăn chăn nuôi, và được sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải… Thực tế sản xuất cho thấy tại một số vùng có điều kiện trồng khoai mỡ thâm canh thì trồng khoai mỡ cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí lao động thấp…
Tập đoàn khoai mỡ
Hiện nay việc mở rộng sản xuất trồng khoai mỡ gặp vấn đề về giống. Bà con nông dân cần những giống đáp ứng được nhu cầu thị trường thì sẽ dễ dàng cho việc tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, ngoài mục tiêu đánh giá sự đa dạng nguồn gen tập đoàn cây khoai mỡ đang lưu giữ tại Ngân hàng gen cây trồng Quốc gia, chúng tôi cũng lưu ý đến việc tuyển chọn những nguồn gen khoai mỡ triển vọng, có những đặc tính tốt như năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, vỏ củ nhẵn, màu thịt củ hấp dẫn, kích thước và hình dạng củ phù hợp với yêu cầu của thị trường.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:

Khoai mỡ ở Việt Nam có tính thích nghi rất cao, chúng có mặt ở cả 7 vùng sinh thái trong cả nước. Nguồn gen khoai mỡ rất đa dạng về các đặc điểm hình thái nông sinh học. Một số đặc điểm nông sinh học quan trọng như: hình dạng lá, màu sắc cuống, màu sắc cánh, hình dạng củ, màu sắc thịt củ… có thể sử dụng để xây dựng khoá phân loại dưới loài. Kết quả đánh giá tập đoàn với sự điều tra trong thực tế sản xuất, bước đầu đã chọn được 8 giống trong tập đoàn được đánh giá là có triển vọng. Các giống này đều có chất lượng ăn luộc ngon, kích thước, trọng lượng , hình dạng và màu sắc củ đều phù hợp với yêu cầu của của thị trường. Trong đó có 3 giống điển hình cho năng suất cao là Củ mỡ trắng (41,4 tấn/ha), Củ phẩm (36,9 tấn/ha), Củ mỡ tím (32,5 tấn/ha). Ngoài ra giống Củ canh (30 tấn/ha), năng suất không cao bằng các giống trên nhưng được thị trường ưa chuộng vì củ có cảm quan phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và và chất lượng ăn ngon.

Xem báo cáo chi tiết tại đây

KS. Lê Văn Tú & cs

Vũ Tú

Admin website Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *