Nghiên cứu khai thác CSDL nguồn gen lúa gạo màu nhằm khuyến khích sử dụng
Khoa học đã chứng minh rằng màu sắc của vỏ gạo là do sự cấu thành bởi một chất gọi là phytochemicals, hoạt chất này đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người (Wagstaff M.A et al., 1993). Ngày nay khoa học đã khám phá gạo cẩm, gạo đỏ có nhiều dinh dưỡng hơn cho sức khoẻ con người so với gạo trắng là nhờ có chất quan trọng nhất đó là anthocyanins (Ryu et al., 1998). Các nhà khoa học khẳng định ăn gạo cẩm, gạo đỏ có thể giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch và bệnh giảm trí nhớ của người già (Http://blackrice.com/).
Hiện nay, Ngân hàng gen hạt của Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đang lưu giữ và bảo quản khoảng 7.500 nguồn gen lúa trong đó có 1.935 mẫu giống lúa gạo màu. Tuy nhiên, những thông tin kèm theo của nguồn gen lúa gạo màu mới chỉ quản lý trong phần mềm chuyên dụng mà chưa được thống kê một cách có hệ thống nên hiệu quả khai thác chưa cao. Xuất phát từ thực tế đó, đề tài tiến hành: “Nghiên cứu khai thác CSDL nguồn gen lúa gạo màu nhằm khuyến khích sử dụng” đối với nguồn gen lúa gạo màu đang lưu giữ tại Ngân hàng gen cây trồng Quốc gia.
Chi tiết: xem tại đây