Nghiên cứu phát triển giống bưởi Múc tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

Bưởi Múc là giống bưởi có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, cho năng suất và chất lượng cao được người dân trong vùng Lào Cai ưa chuộng. Để duy trì và phát triển nguồn gen cây bưởi Múc, kết quả nghiên cứu cho thấy đường kính cây gốc ghép (cây bưởi chua) thích hợp là 0,8 cm; kỹ thuật cắt tỉa tổng hợp (cắt tỉa tạo khung tán và hạ thấp độ cao) có tỉ lệ đậu quả đạt 1,46%, khối lượng quả 1,38 kg và năng suất đạt 120,28 kg/cây. Kỹ thuật bón phân theo qui trình bao gồm 50 kg phân chuồng hoai mục + 600 g N (tương đương với 1,3 kg đạm urê) + 300 g P2O5 (tương đương với 1,7 kg supe lân) + 650 g K2O (tương đương với 3 kg kaliclorua) có tỉ lệ đậu quả đạt 1,38 – 1,75%, khối lượng quả đạt 1,32 – 1,34 kg/quả và năng suất 117 – 119 kg/cây. Mô hình thâm canh tổng hợp giống bưởi Múc giai đoạn kinh doanh cho năng suất và hiệu quả rõ rệt so với mô hình đối chứng, năng suất là 122,18 kg/cây, lãi thuần 2.162.900 đồng/cây.

Từ khóa: Giống bưởi Múc, canh tác tổng hợp, cắt tỉa

Xem bản đầy đủ: tại đây

Đới Hồng Hạnh

Admin trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.