Đánh giá đặc điểm hình thái, nông học nguồn gen Bí đỏ thu thập ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam
Nghiên cứu đặc điểm hình thái, nông học của 59 mẫu giống bí đỏ thu thập ở khu vực miền núi phía Bắc nhằm hoàn thiện cơ sở dữ liệu, vật liệu phục vụ cho công tác bảo tồn, khai thác phát triển nguồn gen bí đỏ ở nước ta. Về đặc điểm hình thái, các mẫu giống bí có kích cỡ lá từ trung bình đến lớn, đa số lá có màu xanh đậm; hình dạng quả có 5 dạng: hình cầu, hình dẹt, hình elip, hình quả lê và hình cong cổ. Về đặc điểm nông học, thời gian sinh trưởng các mẫu giống từ 130 – 160 ngày; khối lượng quả 0,7 – 5,3 kg; năng suất quả chín đạt 7,8 – 17,7 tấn/ha; thịt quả dày 15,4 – 36,5 mm. Hàm lượng các chất: Chất khô từ 4,0 – 13,5%, độ Brix từ 3,3 – 12,3%, β-carotene từ 4,3 – 23,6 μg/g, vitamin C 2,1 – 23,4 mg/100 g. Kết quả điều tra đã ghi nhận hai loại bệnh phấn trắng và bệnh khảm lá do virus gây hại ở mức độ nặng nhất. Bước đầu đã xác định được 6 mẫu giống tiềm năng cho khai thác sử dụng với thời gian sinh trưởng trung bình (145 – 160 ngày), quả hình tròn dẹt hoặc hình quả lê; trọng lượng quả từ nhỏ đến trung bình phù hợp với bữa ăn của một gia đình; thịt quả dày (2 – 3 cm); màu sắc thịt quả hấp dẫn (cam hoặc vàng, đậm và tươi); thịt quả có vị ngọt; năng suất quả chín cao (15 – 18 tấn/ha); các thành phần dinh dưỡng cao.
Xem bản đầy đủ: tại đây