Rau mùng tơi-loại rau bổ dưỡng, an toàn
Rau Mùng tơi có tên khoa học là Basella spp. L. Nó là một cây trồng hàng năm dạng dây leo. Có hai loài phổ biến là dạng thân lá màu đỏ (Basella rubra L.) và lá màu xanh thân cây màu trắng (Basella alba L.). Rau Mùng tơi được coi là một loài cây bản địa của Đông Ấn nên được một số nơi gọi là rau chân vịt Ấn Độ (Indian Spinach). Nó đã lan rộng trên các vùng nhiệt đới và nó là thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu. Rau mùng tơi đặc biệt rất đa dạng ở Ấn Độ, Malaysia, Philippin, Việt Nam và cũng được tìm thấy trên khắp châu Phi nhiệt đới, vùng Caribê và vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Rau Mùng tơi có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng như dưới bóng cây vì thế có thể trồng xen với nhiều loại cây trồng khác, đặc biệt cây ăn quả. Rau mùng tơi có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc nhân từ hom/đoạn thân. Rau mùng tơi là loại rau ít kén đất nhưng để cho năng suất cao đòi hỏi cung cấp phân bón đặc biệt phân đạm. Rau mùng tơi là một trong những loại rau ít bị các loại sâu hại nên người dân trồng hầu như không phải phun thuốc trừ sâu. Tuy vậy có một số loại bệnh, đặc biệt bệnh gỉ sắt làm cho lá kém phát triển và làm giảm giá trị thương phẩm do vậy những vùng sản xuất chuyên canh vẫn sử dụng thuốc trừ nấm bệnh. Rau mùng tơi không chỉ là món rau khá phổ biến của người Việt thường dùng để nấu canh, ăn với nẩu mà còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng… Ăn mồng tơi chữa táo bón, đái dắt, kiết lỵ, tốt cho người tiểu đường, thải chất béo nên rất tốt cho người có mỡ và đường máu cao, trị táo bón, trị núm vú sưng, trị đái dắt, tiểu buốt… Sau đây là một số tác dụng của rau mùng tơi:
|
|||||
Nguyễn Khắc Quỳnh |