Đánh giá đặc điểm nông sinh học một số giống đậu tương đen nhập nội

       Đậu tương (Glycine max (L.) Merrill) là một loại cây họ đậu có giá trị quan trọng, vừa cho hiệu quả kinh tế cao vừa có tác dụng cải tạo đất. Về cơ bản dạng hình các giống đậu tương đang được gieo trồng hiện nay tương tự nhau, tuy nhiên sự khác biệt rõ rệt nhất là màu sắc hạt, với hai loại chính là màu vàng và màu đen. Thành phần hóa học của các giống đậu tương đen cũng bao gồm các loại axit amin cơ bản (Isoloxin, loxin, metionin, phenilanin), axit không thay thế (lysine, tryptophan), chứa11 – 21% lipit, 10-15 % gluxit, các vitamin (A, B1, B2, B12, D, E), nhựa, sáp, các muối khoáng (Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S)…, giống như với đậu tương vàng. Ngoài ra, trong thành phần vỏ hạt đậu tương đen còn chứa chất lixinthin có tác dụng làm cơ thể trẻ lâu, tăng trí nhớ, tái sinh các mô, làm cứng xương và tăng sức đề kháng của cơ thể. Chính vì vậy mà đậu tương đen được coi là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng hoàn chỉnh cho con người.

       Qua đánh giá và chọn lọc bước đầu đã xác định được 6 giống có tiềm năng năng suất cao là 12Đa67, 12Đa88, 12Đa93, 12Đa140, 12Đa141 và 12Đa142. Trong nhóm này các giống có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm ngắn ngày (85 – 109 ngày), các yếu tố cấu thành năng suất ổn định và năng suất cá thể đạt cao từ 9,2- 16,2g/cây, tính chống đổ và tính tách quả tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh trên đồng ruộng khá.

Xem báo cáo chi tiết tại đây

Hoàng Thị Lan Hương & cs

Đới Hồng Hạnh

Admin trang web Trung tâm Tài nguyên thực vật phiên bản Wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.