Kết quả đánh giá và bình tuyển cây mít na đầu dòng tại Hà Nội
Giống mít na Ba Vì là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội với Brix cao, múi dài, thịt múi dày, nhiều nước, phù hợp với thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng, có thể cung cấp quả cho thị trường từ tháng 5-12 hàng năm. Tuy nhiên do nhân giống bằng hạt, nên hầu hết các vườn mít đều bị lẫn tạp, chất lượng giống không được duy trì, làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và các đặc điểm quý hiếm của giống mít na truyền thống. Nghiên cứu điều tra, tuyển chọn cây đầu dòng mít na để khai thác mắt ghép, phục hồi những đặc tính ưu việt của giống là một giải pháp quan trọng để phát triển giống mít có chất lượng cao ở Hà Nội và các vùng phụ cận. Thực hiện chủ trương này, Trung tâm giống cây trồng và công nghệ nông nghiệp – Hội giống cây trồng Việt Nam trên cơ sở của Dự án QSEAP – Bộ nông nghiệp và PTNT đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá 6 cây ưu tú mít na có nguồn gốc tại xã Sơn Đà và Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội. Kết quả đã xác định được 5 cá thể ưu tú có tuổi cây > 15 năm, cao cây > 9,0 m, đường kính tán > 4,0 m, đường kính gốc > 34 cm, thời gian nở hoa kéo dài từ tháng 1-8, thời gian chín bắt đầu tháng 5 hoặc tháng 6, kết thúc chín tháng 12, có khả năng chống chịu sâu đục thân tốt, đạt > 80 quả/cây, khối lượng quả đạt > 3,9 kg/quả, năng suất đạt > 400 kg/cây, độ Brix đạt > 21%, tỷ lệ ăn được > 50%. Các cá thể này đã được Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội công nhận là cây đầu dòng mít na năm 2015. Danh sách các cây mít na đầu dòng gồm: Hải 01, Thụ 03, Tính 04, Tình 05 và Dậu 06.
Một số hình ảnh của giống mít na
Xem chi tiết tại đây |
|||||
Lê Khả Tường, Nguyễn Hữu Hải |