Kết quả tuyển chọn bộ giống đậu cowpea triển vọng tại Ngân hàng gen cây trồng Quốc gia giai đoạn 2013 – 2014
Cowpea (Vigna unguiculata) là một trong những cây họ đậu quan trọng trong vùng nhiệt đới bán khô hạn châu Á, châu Phi, Nam Âu, Trung và Nam Mỹ. Thành phần dinh dưỡng chính của đậu cowpea là protein với trên 25%, carbohydrat trên 60%, các yêu tố còn lại là thủy phần, khoáng và các vitamin. Ngoài ra, thân, lá đậu cowpea còn là nguồn thức ăn giàu đạm cho gia súc. Do đó đậu cowpea là một cây trồng phổ biến không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn là một cây trồng quan trọng trong việc phủ xanh, cải tạo và làm tốt đất trong vùng nông nghiệp nước trời. Đậu cowpea chính là nguồn vật liệu sinh học quan trọng để nâng cao hiệu quả canh tác ở vùng khô hạn cũng như những vùng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Trong giai đoạn 2013-2014, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Tài nguyên thực vật đã nghiên cứu các đặc điểm sinh trưởng, nông sinh học và tiềm năng năng suất của 224 giống đậu Cowpea và do đó đã tuyển chọn được 10 giống đậu cowpea triển vọng bao gồm: IT 84S-2094, MAMBEY 21, CB 27, MOURIDE, SUVITA-2, IT95K-1105-5, UCR 4506, UCR 4560, IT95M-190 và UVR 193 có nhiều đặc tính quý như: số quả/cây trung bình đạt 10,27; số hạt/quả 13,31; khối lượng 1000 hạt 139,11g; khối lượng hạt/cây 17,93g và năng suất đạt 1793 kg/ha cao hơn so với đối chứng là 1080 kg/ha. Xem bài báo chi tiết tại đây |
|
Lê Khả Tường, Lê Thị Loan |